9 เคล็ดลับ ยืดอายุหลังคาเมทัลชีทให้อยู่ทนทานนานหลายสิบปี
 
ถึงแม้หลังคาเมทัลชีทเคลือบอลูซิงค์ที่ได้มาตรฐาน
จะมีความสามารถต้านทานการกัดกร่อน
จากสภาพแวดล้อมได้ดีกว่า
เมทัลชีทเคลือบสังกะสี (GI) ถึง 4 เท่าตัว
 
แต่ก็ยังมีเคล็ดลับบางประการที่ถูกมองข้าม
จนเป็นสาเหตุให้เเมทัลชีทมีอายุการใช้งานลดลง
จนบางครั้งอาจทำให้หลังคาเมทัลชีทเป็นสนิมโดย
ที่เราไม่คาดคิดมาก่อน
image
การดูแลรักษาหรือหลีกเลียงกิจกรรมบางอย่างจะช่วยยืดอายุ การใช้งานหลังคาไปได้ยาวนานหลายสิบปี เคล็ดลับเหล่านี้ถูกบอก ต่อกันมาในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านเมทัลชีท และวันนี้ผมจะนำมาเปิดเผย ให้ท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ดังนี้
image
image

1. หลังคาเมทัลชีทไม่ชอบ กรด-ด่าง

เมทัลชีทมีความสามารถในการทนทานต่อสภาพแวดล้อมในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี แต่หากมี การนำสารเคมีต่าง ๆ มาทา เคลือบ หรือ สัมผัสกับแผ่นเมทัลชีทตลอดเวลา หรือ เป็นระยะเวลานานจะทำให้แผ่นเมทัลชีทมีอายุการใช้งานสั้นลง

หากมีของเหลว ควัน หรือ ของแข็งที่มีความเป็น กรด-ด่าง มาใช้งานกับแผ่น เมทัลชีทเช่น แอมโมเนีย และควันจากการเผาต่าง ๆ การทำความสะอาดและเคลื่อนย้ายสารต่าง ๆ ดังกล่าว ออกไปจากบริเวณนั้นจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้ดียิ่งขึ้น

image

2. หมั่นทำความสะอาดหลังคาเป็นประจำ

ประจำที่ว่านี้คือ ปีละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะในส่วนที่ฝนสาดไปไม่ถึง เนื่องจากส่วนนี้จะเรียกว่า Unwashed Area ซึ่งเป็นจุดที่สะสมฝุ่น และเมื่อเกิดความชื้นมาก ๆ ก็จะทำให้เกิดเป็น กรด-ด่าง คอยกัดกร่อนหลังคาให้เป็นสนิมได้

จากประสบการณ์แล้ว ในประเทศไทยไม่ค่อยพบปัญหานี้ ยกเว้นบริเวณใกล้ชายฝั่ง ที่มีไอเกลือพัดมาสะสมตามกระแสลม เราจะสังเกตได้ว่าจะมีสนิมเกิดขึ้นเร็วกว่าบริเวณอื่น ๆ ถ้าสามารถทำความสะอาดได้ ผมแนะนำว่าควรทำครับ

image

3. ระมัดระวังการเกิดรอยขีดข่วนขนาดใหญ่จากการติดตั้ง

ปกติแล้วเมทัลชีทจะสามารถเยียวยาตัวเองไม่ให้เกิดสนิมลามได้ แต่ถ้ามีรอยแผล ขนาดใหญ่ จะทำให้ความสามารถในการรักษาตัวเอง (Self Healing) ลดลงอย่างมาก

สนิมจะสามารถเกิดขึ้นบนแผลเปิดขนาดใหญ่ แล้วขนาดไหนที่เรียกว่าใหญ่ ?

ก็ความกว้างประมาณความหนาของแผ่นเหล็กนั้นคือขนาดรอยแผลที่เมทัลชีทสามารถรักษาตัวเองได้ ถ้ารอยแผลกว้างกว่านั้น ควรหาสีกันสนิมมาทาเพื่อปิดรอยแผลนั้นจากการสัมผัสอากาศโดยตรง

image

4. ดิน ปูน ปุ๋ย และความชื้น คือ "จุดอ่อน"

การติดตั้งเมทัลชีทที่ถูกต้อง ควรยกให้สูงกว่าระดับพื้นเล็กน้อย เพราะหากเมทัลชีท สัมผัสกับความชื้นและความเป็นกรด-ด่างจากสิ่งเหล่านี้นาน ๆ จะทำให้เกิดสนิมได้เร็ว กว่าที่ควร

image

5. ไม่ควรใช้เมทัลชีทกับโลหะที่มีความเสถียรสูงโดยตรง

สกรูสแตนเลส แผ่นทองแดง แผ่นตะกั่ว หรือผงถ่าน จะสร้างความเสียหายให้กับแผ่น เมทัลชีทได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากปฏิกิริยาเคมีระหว่างโลหะเหล่านี้จะทำให้คุณสมบัติของ เมทัลชีทลดลงได้ในระยะเวลาอันสั้น

image

6. ระมัดระวัง ฝุ่น ผง เศษเหล็กจากการตัดด้วยเครื่องตัดไฟเบอร์

ทั้งนี้รวมถึงผงเหล็กจากการเจาะสกรู แท่งเหล็กโครงสร้าง ลวดเหล็ก และเศษเหล็กต่าง ๆ จากการติดตั้ง

หากไม่ทำความสะอาด แม้จะปล่อยทิ้งไว้เพียง 1 คืน ก็สามารถเป็นสนิมได้ ถึงแม้สนิมจะยังไม่เจาะลงไปถึงเนื้อเหล็กเมทัลชีท แต่ก็จะทำให้ผิวเกิดเป็นรอยสนิมแดงดูไม่สวยงาม และหากทิ้งไว้นาน รับประกันได้เลยว่าในท้ายที่สุดหลังคาเมทัลชีทจะต้องเกิดปัญหาอย่างแน่นอน

ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดแผ่นเมทัลชีททันทีหลังการติดตั้งแล้วเเสร็จ

image

7.  การจัดการกับความชื้นจากใบไม้ กิ่งไม้ หรือโครงไม้

เนื่องจากใบไม้ หรือ กิ่งไม้จะมีการสะสมความชื้นอยู่ในตัว หากมีการสัมผัสกันเป็น ระยะเวลานาน จะทำให้เมทัลชีทเป็นสนิมได้

การแก้ไขสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการกวาดเศษใบไม้ออกจากหลังคาอย่างสม่ำเสมอ และถ้าเป็นโครงไม้ แนะนำให้หาแหวนสังกะสีมารองระหว่างโครงไม้และแผ่นหลังคา การทำเช่นนี้จะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดสนิมได้เช่นกัน

image

8. การรับมือกับพายุ ลมแรง

ภัยธรรมชาติอาจเป็นสิ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่หากเป็นลมระดับหย่อมความกดอากาศต่ำ เราสามารถป้องกันแผ่นหลังคาไม่ให้เกิดความเสียหายได้โดยการมุงหลังคาตามทิศทางลม

ควรมุงหลังคาโดยให้แผ่นบนสุดอยู่ในทิศที่ลมมาคือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อให้สันลอน ครอบทับแผ่นต่อๆไป แล้วยึดแผ่นแรกให้แน่นหนา ก็จะช่วยป้องกันลมยกแผ่นหลังคาบ้านไปได้

image

9. เมทัลชีทสีเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน

เมทัลชีทที่ใช้ควรเป็นสีเดียวกันจากยี่ห้อเดียวกัน เพราะหากใช้เมทัลชีทต่างยี่ห้อ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ จะเกิดการซีดของสีไม่เท่ากัน

เนื่องจากคุณภาพในการผลิตไม่เหมือนกัน เมื่อนำมาใช้ร่วมกันจะทำให้อาคาร ดูด้อยคุณภาพลง บางครั้งเพียงแค่ 6 เดือนก็เกิดปัญหาขึ้นแล้ว

เห็นไหมครับ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยยืดอายุ
การใช้งานหลังคาเมทัลชีทให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
ตามคุณภาพและมาตรฐานการผลิต
image
และการเลือกใช้เมทัลชีทที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกัน จะช่วยให้ท่านมั่นใจว่าบ้านหลังนี้จะให้ความสุขกับท่านไปได้อีกนานหลายสิบปีอย่างแน่นอน
 
 
หากท่านพร้อมแล้ว สามารถทักทายสอบถามและสั่งซื้อเมทัลชีท คูลเมท® จากโรงงานผลิตแผ่นเมทัลชีทดังนี้…คลิ๊ก
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้