ถามกันมามากมาย ทำไมเมทัลชีทถึงเป็นสนิมเร็วจัง?

ในช่วง 1 - 2 ปีที่ผ่านมานี้ มีกรณีศึกษาเกิดขึ้นกับ
ผู้ใช้งานหลังคาเมทัลชีทหลายๆ กรณี ความกังวลใจ

ที่พบส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องอายุการใช้งานที่เปลี่ยนไปของแผ่นเมทัลชีท เพราะในปัจจุบันหลายๆ โครงการได้เกิดเหตุการณ์หลังคาเป็นสนิมแผ่กระจายไปทั่วพื้นที่ทั้งที่ติดตั้งไปได้ไม่ถึง 2 ปี ทำให้เกิดความเสียหายมากมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากต้องทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนใหม่เร็วกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งอาจมากกว่าเดิมเกิน 100% เนื่องจากการรื้อถอน ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนแผ่นและมุงหลังคาใหม่อีกรอบ
image
สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหลังคาเป็นสนิมเร็วมากกว่าปกติมีดังนี้
image
1. โลหะเคลือบไม่ได้มาตรฐาน

เมทัลชีทที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในระยะ 20 - 30 ปีนี้ เป็นวัสดุที่มีพื้นฐานมาจากเหล็กเคลือบโลหะสังกะสีผสมอลูมิเนียม (AluZinc) สัดส่วน Zn 45% + Al 55% แต่ด้วยการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรง ทำให้ผู้ผลิตในต่างประเทศบางรายปรับส่วนผสมเพื่อลดต้นทุนการผลิตโดยไม่มีการแจ้งให้ผู้นำเข้าทราบมองดูด้วยสายตาจะมีความคล้ายกันมากแต่จะมีผลเสีย
ในระยะยาว
เพราะสัดส่วนทองคำนี้ผ่านการทดสอบมาแล้วยาวนานกว่า 50 ปี และได้รับการยอมรับว่าเป็นสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดในการป้องกันการกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อมภายนอก เมื่อมีการปรับสัดส่วนไป ทำให้ความสามารถในการป้องกันสนิมลดลงจนทำให้หลังคาเมทัลชีทเป็นสนิมขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น
image
2. น้ำหนักชั้นเคลือบต่ำกว่ามาตรฐาน

มาตรฐานโลกและมาตรฐาน มอก. ของไทย ได้กำหนดน้ำหนักชั้นเคลือบสำหรับการป้องกันสนิมไว้ที่ AZ70 (สังกะสีผสม
อลูมิเนียม 
70 กรัมต่อตารางเมตร) หากน้อยกว่านี้จะมีความสามารถในการกันสนิมลดลง แต่ปัจจุบันมีการลดปริมาณโลหะเคลือบลงไปอีก โดยบางกรณีพบว่ามีปริมาณสารเคลือบน้อยกว่า 30 กรัมต่อตารางเมตร
image
3. มีการเปลี่ยนประเภทโลหะเคลือบเป็นประเภทอื่น

ในปี 2564 กรมการค้าต่างประเทศได้ออกนโยบายตอบโต้การทุ่มตลาดจากประเทศจีนในกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็กอลูซิงค์เคลือบสี (PPGL) ทำให้ต้องเปลี่ยนไปนำเข้า เหล็กสังกะสีเคลือบสี (PPGI) เข้ามาแทนแต่ด้วยความสามารถในการป้องกันสนิมของ Zinc จะด้อยกว่า AluZinc โดยมาตรฐานถึง 4 เท่าทำให้เมทัลชีทเคลือบสีส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาจำหน่ายทนทานต่อสภาพแวดล้อมลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ
ด้วยสาเหตุหลักเหล่านี้ ทำให้เมทัลชีทและเมทัลชีทเคลือบสีในระยะหลังๆเกิดสนิมอย่างรวดเร็วเมื่อใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งเท่านั้นเอง

การเลือกเมทัลชีทเพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด มีหลักการดังนี้
image
1. ชั้นเคลือบต้องได้สัดส่วน
Zn 45% + Al 55%
image
2. น้ำหนักโลหะเคลือบไม่น้อยกว่า
AZ70 (ยิ่งหนายิ่งดี)
image
3. ผลิตจากโรงงาน
ที่น่าเชื่อถือหรือผลิตภัณฑ์ผ่าน
การรับรองมาตรฐาน มอก.
“ พิจารณาเลือกตามวิธีการนี้ ท่านจะได้รับผลิตภัณฑ์เมทัลชีทที่ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานตามที่ต้องการหมดปัญหากวนใจ ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการบำรุงรังษาในระยะยาว ”

บทความนี้จัดทำขึ้นตามหลักวิชาการและข้อเท็จริงที่ได้รับไม่มีเจตนา discredit ผู้ใดทั้งสิ้น
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้